เมื่อ ลูกมีกลิ่นปาก..คุณเเม่ควรรับมืออย่างไร?

หากพูดถึงปัญหา เรื่องกลิ่นปากเเล้ว บางท่านอาจจะยังไม่ทราบ คิดว่าปัญหากลิ่นปากเกิดขึ้นเฉพาะในวัยผู้ใหญ่เท่านั้น แต่วันนี้เราจะขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ เมื่อ ลูกมีกลิ่นปาก คุณแม่ควรรับมืออย่างไร เพื่อเป็นการให้คำแนะนำ และให้ข้อมูลกับคุณแม่หลาย ๆ ท่านที่กำลังกังวลว่า จะต้องแก้ปัญหานี้อย่างไรดี

สำหรับใครที่ยังไม่เเน่ใจเรื่องกลิ่นปากของตัวเองว่ามีหรือไม่ สามารถเช็คกลิ่นปากได้จากบทความ 5 สาเหตุสำคัญของต้นเหตุการเกิด กลิ่นปาก กลับมาที่เรื่องของเรากันต่อค่ะ ใครจะรู้ว่าในวัยเด็กตัวเล็ก ๆ ก็มีสิทธิ์โอกาสขึ้นได้เช่นกัน ถ้าหากคุณเเม่ไม่ได้ทำการดูเเลช่องปากของลูกได้อย่างถูกวิธี… ก็อาจทำให้ ลูกของเรามีกลิ่นปาก แบบไม่รู้ตัว และมีโอกาสฟันผุ ได้ วันนี้ทาง มายด์นอร์ร่า จึงรวบรวบเคล็ดลับเเละวิธีป้องกันไม่ให้ลูกน้อยมีกลิ่นปากมาฝากกันค่ะ

1. เมื่อ ลูกมีกลิ่นปาก อย่าปล่อยให้เด็กปากเเห้ง

ปกติเเล้วอาการปากเเห้ง ก็เกิดได้ทั้งเด็กเเละผู้ใหญ่ที่ไม่ได้มีการดื่มน้ำ หรือไม่ได้มีการพูดสนทนาเป็นเวลานาน ๆ เมื่อปากแห้งจึงทำให้แบคทีเรียในปากจะเพิ่มจำนวนมากขึ้น ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ การดื่มน้ำจะช่วยขจัดแบคทีเรียและช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในช่องปาก….. ช่วยขจัดคราบบนลิ้นและเสมหะในลำคอ ตลอดจนเศษอาหารที่ติดอยู่ตามร่องฟันได้อีกด้วยค่ะ เเถมการดื่มน้ำเยอะ ๆ ก็จะทำให้ผิวพรรณเด็กสดใสขึ้นด้วยนะคะ ประโยชน์ของการดื่มน้ำเยอะ ๆ ดีจริง ๆ เลย
รู้อย่างนี้แล้ว ควรให้ลูก ๆ ของคุณดื่มน้ำบ่อย ๆ นะคะ และจะให้ดีที่สุดควรเน้นให้ลูกดื่มน้ำเปล่า ไม่ใช่ดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้ต่าง ๆ เพราะน้ำเปล่ามีค่า pH เป็นกลาง ในขณะที่น้ำอัดลมและน้ำผลไม้รสเปรี้ยว มีค่า pH เป็นกรด และมีน้ำตาลสูง การดื่มน้ำอื่น ๆ ที่ไม่ใช่น้ำเปล่า จะมีโอกาสทำให้ลูกเกิดฟันผุได้ง่ายค่ะ

2. เมื่อ ลูกมีกลิ่นปาก ควรให้เด็กๆ..เเปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหารเสร็จ

เป็นการฝึกความมีวินัยให้เด็ก ๆ รักความสะอาด และปลูกฝังการดูแลสุขภาพช่องปากตั้งแต่เล็ก และเมื่อเด็ก ๆ เเปรงฟันทุกครั้ง ควรให้เด็ก ๆ แปรงด้านบนของลิ้นด้วยเสมอค่ะ…. เพราะลิ้นเป็นที่สะสมของแบคทีเรีย…ทำให้เกิดกลิ่นปากได้..ซึ่งเด็ก ๆ อาจจะไม่ทราบ ดังนั้นเราต้องบอกให้เด็ก ๆ รู้ด้วยค่ะ เเละเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในช่องปากให้เหมาะสมกับลูกน้อยด้วยนะคะ…ที่จะไม่ทำให้ปากแห้ง

3. ควรให้เด็กๆ…หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดกลิ่น

ให้คุณพ่อคุณแม่สังเกตพฤติกรรมการแปรงฟันของลูกตัวเอง ถ้าลูกเรายังไม่ชอบการแปรงฟัน หรือยังแปรงฟันได้ไม่ดีพอ ยังไม่ควรให้เด็กทานอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม กะปิ หอมใหญ่ เครื่องเทศ และเนยแข็ง เพราะถ้าทำความสะอาดช่องปากไม่ดี จะทำให้มีโอกาสเกิดกลิ่นปากได้ค่ะ เเต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ก็ให้เด็ก ๆ ทานผลไม้รสเปรี้ยวตามหลังอาหารที่มีกลิ่นก็จะสามารถลดกลิ่นปากได้บ้างค่ะ

เเละที่สำคัญควรให้ลูกได้ทานผักผลไม้ให้ได้ประมาณ 1 ใน 3 ของปริมาณอาหารทั้งหมดต่อมื้อด้วยนะคะ นอกจากจะช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างวิตามิน ช่วยในเรื่อง ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่ายแล้ว ยังสามารถช่วยลดปัญหากลิ่นปากได้ด้วยค่ะ

4. เลือกยาสีฟันที่มีคุณสมบัติที่เเก้ปัญหาได้ตรงจุด เเละเหมาะสมกับลูกน้อย

เลือกใช้ยาสีฟันที่ตอบโจทย์หรือช่วยลดการเกิดกลิ่นปาก ซึ่งเป็นยาสีฟันที่ไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก เช่น ยาสีฟันมายด์นอร์ร่า เป็นยาสีฟันที่ช่วยลดกลิ่นปากได้ดี ใช้เเล้วไม่เเสบปาก ไม่ฝาดลิ้นด้วยค่ะ ได้ความสดชื่นของมินต์อ่อน ๆ  ซึ่งเด็ก ๆ สามารถใช้ร่วมกับคุณเเม่ได้ค่ะ คุณเเม่เองก็ควรจะมีฟันที่ขาวเเข็งเเรง ไม่มีกลิ่นปากเพื่อเป็นตัวอย่างให้ลูกน้อยด้วยนะ อิอิ  ขอเเอบขายของโหน่ยค้าา >_< ซึ่งคุณสมบัติโดดเด่น 7 คุณประโยชน์ที่มีในยาสีฟันมายด์นอร์ร่าได้เเก่ 1.ระงับเรื่องกลิ่นปากตอนเช้า สังเกตได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ 2.ขจัดคราบต่าง ๆ ช่วยให้ฟันขาวสะอาดเพิ่มขึ้น 3.ป้องกันฟันผุ 4.ลมหายใจหอมชื่น รู้สึกถึงกลิ่นน้ำลายบูดลดลงตลอดทั้งวัน 5.ลดการเสียวฟัน 6.บำรุงเหงือก 7.ลดการอักเสบในช่องปาก เช่น แผลร้อนใน หรือแผลที่เกิดจากลูกน้อยเผลอกัดปากตัวเอง เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีรับมือเรื่องกลิ่นปาก ที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกน้อยของเรา ต่อไปนี้คุณเเม่ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเเล้วค่ะ ใครว่ากลิ่นปากไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะกลิ่นปากเป็นจุดสังเกตเบื้องต้นที่เราสังเกตอาการผิดปกติในช่องปากของลูกน้อยของเราได้ง่ายที่สุด ถ้าเราเริ่มสังเกตว่า ลูกเรามีกลิ่นปาก เราต้องพยายามแก้ไข เพื่อไม่ให้ปัญหาบานปลายลุกลามจนก่อให้เกิดปัญหาช่องปากเรื่องอื่น ๆ ตามมา เราต้องทำให้ลูกของเรามีความมั่นใจ ไม่ว่าจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ไหน ลูกน้อยของเราก็กล้าที่จะพูด อธิบาย กล้าเเสดงออกในตัวตนของเขาออกมา มั่นใจได้เลยว่า ถ้าคุณแม่ให้ความใส่ใจ และนำวิธีที่แอดมินแนะนำไปปฏิบัติ ลูกน้อยของเรานั้น จะมีฟันที่ขาว มั่นใจ ไร้กังวลเรื่องกลิ่นปากแน่นอนค่ะ

อ้างอิงจาก กลิ่นปากเด็ก เรื่องที่แม่ควรรู้
สั่งซื้อได้ที่ : Shopee 

#วิธีลดกลิ่นปาก #ยาสีฟันลดกลิ่นปากดีที่สุด #ยาสีฟันลดแผลร้อนใน #ยาสีฟันแก้เสียวฟัน #แก้ปากเหม็น #ลดกลิ่นปาก